0938817979
Xe nước mía Sài Gòn

Nước mía Sài Gòn – Chuyện chưa kể xưa và nay

Nước mía Sài Gòn – Cái tên nghe thật thân thuộc đúng không nào. Cái thứ nước ép ra từ cây mía dùng giải khát vào những ngày hè oi bức ngày nào. Vẫn tồn tại cho đến tận bây giờ và chưa bào giờ là lỗi thời. Cho dù năm tháng có trôi qua nhanh thế nào có dài thế nào. Từng thế hệ đã đi qua và mất đi cũng như nhiều thế hệ khác đã dần lớn lên. Thì cái món nước mía giải khát ngày nào vẫn còn tồn tại mãi.

 

Xe nước mía Sài Gòn
Xe nước mía trong tâm trí tôi

Nước mía Sài Gòn xưa và những hồi ức

Ba tôi ngày ấy kể lại về cái món nước huyền thoại mà ba đã uống gần như cả tuổi thơ. Ba nói: “Ngày ấy mọi thứ không được phong phú như thế này đâu. Đồ ăn thức uống chỉ là những thứ rất đơn giản nhưng mà rất ngon. Và cái món nước mía đó là cái món mà ba đã uống nhiều nhất trong cả cuộc đời này ngoài nước” – Ba nói mà cưới lớn chưa từng thấy.

Cũng đúng thôi, cái thời mà mọi thứ còn chưa phát triển thì làm sao mà biết được đúng không. Đâu có trà sữa như bây giờ, hay sữa tươi trân châu hay như món nước ngọt cũng là một thứ xa xỉ thời đấy.

Ba nói ba chả biết xe nước mía có từ lúc nào. Ba chỉ biết khi ba biết nhận thức là đã thấy có cái xe nước mía rồi. Ngày ấy có bà 6 “Dao lam” bán nước mía ngay đầu đường gần nhà. Nghe cái tên khá là ghê đúng không, nhưng ba nói bà đấy hiền lắm, chỉ lúc còn trẻ bà đi bán tạp hóa và bị người ta chọc là 6 “Dao lam” rồi chết cái tên ấy tự bao giờ.

 

 

Máy ép mía từ thập niên 1990
Kỷ niệm về nước mía

Ngày ấy mỗi sáng má cho ba 5 đồng để ăn sáng (tiền xưa nó khác). Thì ba lúc nào cũng để dành 1 đồng để khi nào đi chơi về là mua ngay một ly nước mía của bà 6 mà nốc ừng ực cho đã. Ngày đấy vị nước mía nguyên chất chỉ thêm vào vài trái tắc thôi nhưng ngon phải biết.

Nghĩ ba nói cũng phải, khi uống nước mía mà cho vài trái tắc vào thì mùi nó ngậy lên ngửi thôi là đã phát thèm rồi. Càng nhiều tắc càng ngon nhưng mà mía cũng phải ngọt để dằn lại cái vị chua của tắc nữa.

Ngày nay thì có rất nhiều loại nước mía. Nào là nước mía cam, nước mía sầu riêng, nước mía cốt dừa,…Mọi thứ được thêm vào làm cho nước mía thêm phần lạ miệng và thu hút. Nhưng mà đối với ba thì một ly nước mía nguyên chất với 2-3 trái tắc vẫn là ngon nhất. Cái vị ngon đó vẫn không có thứ gì có thể thay thế được.

Một trong những hàng giả khát phổ biến của Sài Gòn xưa
Một trong những hàng giả khát phổ biến của Sài Gòn xưa

Đừng nói đến ba, ngay như tôi lúc vào những năm 95-96 gì đấy. Thì một ly nước mía là cả một vùng trời đối với tôi đấy các bạn ạ. Ngày đó cũng gần với thời của ba, chả có thứ gì ngoài những món ăn và thức uống truyền thống. Ngay như nước ngọt thì cũng phải đến tết nhất mới được nếp 1-2 chai gì đấy. Cho nên lúc nào đi học về là tôi cũng đòi ba 1 ly to ụ. Và thế là 2 ba con chúng tôi cùng ngồi ngay gần cổng trường tôi và làm 2 ly trước khi đi về. Chúng tôi cũng không quên 1 ly cho má nữa.

Trở lại với Sài Gòn xưa thì chúng ta vẫn còn đó rất nhiều hình ảnh xe nước mía gắn liền với đời sống. Ngày ấy Sài Gòn có rất nhiều xe nước mía, nhưng theo thời gian thì người ta cũng chuyển qua bán nước sâm, bán trà tắc, bán sâm bổ lượng,…Chỉ còn lại vài xe nhưng chẳng thể nào ngon được như ngày xưa. Ngay như phía đường CMT8 góc Bùi Thị Xuân thì may ra nước mía gọi là tạm được. Hay như khu trước nhà hát Bến Thành ấy, tối nào cung đông hết và không sợ bị đuổi. Chỉ tiếc là không có chỗ đễ nhiều bàn thôi.

Ngày xưa có rất nhiều người uống nước mía và ngày nay cũng vậy. Rất nhiều người vẫn chọn cho mình một ly nước mía thay vì những ly nước không tên và nước ngọt chẳng bổ béo gì cả.

 

 

Xe nước mía siêu sạch biểu tượng mới cho nước mía

Dạo trước và cho đến nay khi mà xe nước mía siêu sạch bắt đầu xuất hiện và trở nên ồ ạt hơn. Thì những chiếc xe nước mía kiểu truyền thống đã dần trở nên vắng bóng trên đường phố. Loại xe nước mía này đang dần thay thế và trở nên một biểu tượng mới cho nước mía.

Xe nước mía siêu sạch Việt Thống
Một mẫu xe nước mía siêu sạch

Có lẽ bởi nhiều nguyên nhân mà nó đang dần trở nên thông dụng. Theo tôi nghĩ thì đầu tiên loại xe nước mía này an toàn cho người sử dụng. Việc tai nạn trong khi ép mía nghe 10 vụ thì đôi khi cả 10 vụ là thuộc về xe nước mía truyền thống.

Ngoài ra thi khi ép mía nó sẽ giúp người bán vắt kiệt được lượng nước mía có trong cây mía mà loại máy truyền thống không thể làm được. Ngoài ra thì với cấu tạo gọn gàng nó rất ít chiếm diện tích hơn loại máy truyền thống.

Nước mia siêu sạch siêu rẻ
Nước mia siêu sạch siêu rẻ

Nhưng theo nhận định của tôi thì việc nước mía từ máy truyền thống tôi vẫn cảm thấy ngon hơn loại mới này. Có lẽ việc vắt quá kiệt nước đã phần nào làm cho xác mía tiết ra một vị khác so với ngày trước. Mà người uống quen loại nước mía cũ sẽ nhận ra ngay.

Món uống kèm ăn vặt số 1
Món uống kèm ăn vặt số 1

Nhưng nhìn chung thì loại xe nước mía siêu sạch này vẫn chiếm được niềm an tâm của nhiều người. Khi chứng kiến những xe nước mia truyền thống với dày đặc ruồi bâu. Ngoài ra thì nhiều chỗ còn ủ mía trong những xô nước với vài viên đường hóa học thì nước mía cũng chẳng còn bổ béo gì nữa hết.

Nước mía siêu sạch sầu riêng

Nói thêm về cái món nước mía đang làm mưa làm gió trên thị trường hiện nay nhé. Ai mà không mê mẩn cái ly nước mía sầu riêng to ụ với mùi sầu riêng quyến rũ, vị nước mía thơm ngon cũng như dừa nạo bên trong. Nói đến thôi thì tôi cũng đã cảm thấy thèm rồi. Ngày đấy chỉ có nước mía tắc, một thời gian sau thì có nước mía thơm. Ấy vậy mà bây giờ tôi còn được thưởng thức một ly nước mía sầu riêng nữa chứ.

Các món nước mía ngon
Các món nước mía ngon

Lấy 1 cái ly, người bán quệt một hỗn hợp giữa sầu riêng và đậu xanh cho vào ly. Sau đó chan nước mía và cho chút dừa nạo lên bên trên. Ôi vậy là ta có một ly nước mía sầu riêng đúng chất luông nhé.

Sài Gòn nay cũng có nhiều chỗ bán nước mía sầu riêng. Nhưng mà nói gì thì nói những chỗ đó mùi sầu riêng đôi khi rất nhạt và có chỗ còn chẳng biết có sầu riêng biên trong không nữa. Vì vậy tôi dành phần khám phá này lại cho các bạn nhé.

Xem thêm: Máy ép mía siêu sạch Việt Thống

Muốn kinh doanh nước mía với xe nước mía siêu sạch được không?

Tất nhiên là được chứ bạn. Kinh doanh nước mía rất có lời nhé và nếu bạn có được một xe nước mía giá rẻ và chất lượng nữa thì việc kinh doanh sẽ vô cùng thuận lợi.

Hãy đến với Việt Thống và rinh ngay về nhà một chiếc máy ép nước mía siêu sạch giá rẻ mà Việt Thống đang cung cấp. Đảm bảo bạn sẽ không thất vọng về chất lượng của nó đâu nhé. Ngoài ra chúng tôi còn bảo hành liên tục 12 tháng cho khách hàng để khách hàng an tâm sử dụng nữa. Mọi chi tiết cứ liên hệ theo thông tin bên trên website nhé các bạn.

Ngoài ra các bạn có thể theo dõi chúng tôi trên FaceBookTwitter để biết giá cả và khuyến mãi nhé.

Tiểu Tinh

Chia sẽ lên:
error

Trả lời

Back to top